Tin tức

Vì sao nên mặc đồng phục khi đến trường

Vì sao nên mặc đồng phục khi đến trường ?

Không chỉ teen Việt mới có thắc mắc như vậy đâu nhé! Teen Anh cũng có “nỗi lòng” tương tự. Và đây là câu trả lời của một bạn teen đăng tải trên trang Guardian.

Một chiếc áo sơ mi, cà vạt và áo khoác ngoài có lẽ không là thành phần ưa thích trong bộ trang phục của tôi nhưng trong một môi trường giáo dục, những bộ đồng phục cũng có những nét văn hóa đặc trưng của riêng nó. Mặc đồng phục là một biểu hiện của niềm tự hào, tạo ra một bản sắc cho một trường học và là một phần quan trọng của việc trở thành sinh viên của trường.

 

Cô Jason Wing - giáo viên chủ nhiệm ở học viện Neale-Wade tại Cambridgeshire, cho biết :"Đồng phục cho thấy rằng bạn là một phần của một tổ chức. Nó nói lên rằng tất cả chúng ta đều giống nhau khi ở đây”. Ngoài ra, nếu bạn mặc đồng phục của bạn với niềm tự hào, nó có nghĩa là bạn đã thành công một nửa khi được tôn trọng.

 

Claire Howlette - một giáo viên tiếng Anh, đồng ý: "Đồng phục cho học sinh một cảm giác thuộc về một trường học cụ thể và tạo ra một bản sắc cho các trường học trong cộng đồng."

 

Một bộ đồng phục trường học dạy cho học sinh ăn mặc thông minh và tự hào về bộ trang phục của mình. Howlette nói: "Đồng phục giúp học sinh chuẩn bị cho việc khi họ rời khỏi trường học và hoặc phải ăn mặc thông minh hoặc mặc đồng phục."

 

 

Một số người tin rằng một đồng phục học sinh có thể cải thiện việc học bằng cách giảm mất tập trung, chỉ tập trung vào việc học làm cho lớp học nghiêm túc hơn, sinh viên cũng học tập tốt hơn .

 

Quan trọng nhất, đó là, một bộ đồng phục khiến cho sinh viên không phải lo lắng, không bị áp lực với bộ trang phục của họ khi đến trường! Khi tất cả mọi người được mặc quần áo giống nhau, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bạn trông như thế nào nữa. Không còn việc chạy theo “mốt”, ăn mặc phải hợp thời trang, phải tốn quá nhiều tiền cho một bộ quần áo khi đến trường và dĩ nhiên sự phân biệt giàu nghèo - một vấn đề khá nhạy cảm và ngày càng rõ rệt trong xã hội ngày nay cũng không còn nữa khi mà tất cả mọi người đều giống hệt nhau!

 

 

Ở Mỹ - nơi đa số các trường học không có một sự thống nhất - khoảng 160.000 trẻ em phải nghỉ học mỗi ngày vì sợ bị các học sinh khác tấn công hoặc đe dọa. Một bộ đồng phục cho ấn tượng rằng những quy tắc rất nghiêm ngặt, giúp duy trì trật tự tại trường.

 

Mặc dù mặc đồng phục đi học là ít tốn kém hơn so với mua một tủ quần áo nhưng một bộ đồng phục vẫn có thể rất đắt đỏ. Gần đây, đảng Dân chủ Tự do đã tổ chức một hội nghị về chi phí đồng phục học sinh trên khắp nước Anh. Chi phí đã được cắt giảm nhờ việc thay đổi từ một nhà cung cấp duy nhất thành nhiều nhà cung cấp khác nhau để phụ huynh và học sinh có sự lựa chọn phù hợp, tránh sự chiếm lĩnh độc quyền từ phía nhà cung cấp.

 

Macy Vallance, một học sinh tám tuổi, nói: "Em thích đồng phục vì tất cả mọi người là như nhau". Xây dựng một nét văn hóa đặc trưng cho những thế hệ học sinh nhỏ tuổi cũng là một phương pháp giáo dục cần thiết để những tha hóa về nhân cách biểu hiện qua cách ăn mặc sẽ không ăn sâu vào tiềm thức các em khi trưởng thành.

 

Đồng phục làm mất đi áp lực phải mặc những gì và tránh sự phân biệt giàu nghèo. Đồng phục trường học có lẽ không thời trang, nhưng đó chính xác là lý do tại sao những trang phục nghiêm túc như vậy được xuất hiện trong môi trường giáo dục.

Thủy Tiên (dịch theo Chloe Spencer, Guardian)

Các tin khác

Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập